Chào mừng đến với cổng thông tin điện tử Mầm non Đông Dư- Năm học 2021-2022
Chủ nhật, 8/5/2022, 20:15
Lượt đọc: 23

Ngồi học đúng tư thế - Kỹ năng cần thiết cho trẻ sắp vào lớp Một

Việc rèn cho con tư thế ngồi học đúng ngay từ đầu rất quan trọng. Bởi tư thế ngồi học tác động trực tiếp tới khung xương, lồng ngực, bả vai, vùng cổ và cột sống của trẻ. Nếu trẻ duy trì tư thế ngồi học sai cách trong thời gian dài, thì lồng ngực thu hẹp dần thành phẳng đều, các góc xương bả vai cách xa cột xương sống và bắt đầu nhô lên, lưng gù và bụng phình ra phía trước. Nếu không kịp thời điều chỉnh thì cột sống bị cong vẹo, xuất hiện đường uốn nghiêng làm lưng gù rõ rệt. Những điều này gây tổn hại rất lớn đến sức khỏe, bởi tim, phổi bị chèn ép khó hoạt động, thở không sâu, làm giảm tính cơ động của lồng ngực, giảm dung tích sống của phổi, trẻ yếu ớt, sức khỏe giảm sút rõ rệt. Bên cạnh đó việc ngồi sai tư thế còn làm tăng nguy cơ cận thị ở trẻ. Do đó, hãy dạy con tư thế ngồi học đúng ngay từ những ngày đầu tiên.

Ông bà ta có câu “Dạy con từ thủa còn thơ” chỉ dạy rằng việc uốn nắn trẻ ngay từ nhỏ giúp cho việc định hình tính cách cũng như thái độ của trẻ đối với việc học sau này, ngoài việc giáo dục về kiến thức văn hóa cũng như đạo đức thì việc giáo dục cho trẻ có tư thế ngồi học đúng đắn cũng rất quan trọng.

       Chỉ còn một thời gian ngắn nữa thôi là các bé lớp mẫu giáo 5 tuổi sẽ được lên lớp 1 tại các trường tiểu học. Đây cũng là một bước chuyển biến lớn của các con mà bố mẹ nên quan tâm đến các con hơn. khi đó trẻ sẽ có thái độ nghiêm túc trong việc học tập và còn tránh đươc cho trẻ những nguy cơ bệnh tật tìềm ẩn như cận thị và vẹo cột sống.

        Có bao giờ các bạn quan sát thấy con mình có các thói quen ngồi học xấu như:

– Nằm học (các trẻ thường có thói quen nằm bò ra để vẽ hoặc đọc sách)

– Ngồi ẹo sống lưng (thường xảy ra đối với những trẻ ngồi học trên ghế xoay)

– Ngồi học chống 1 tay để tựa đầu còn tay còn lại để viết bài

– Dí mắt sát vào sách vở để đọc dễ hơn.

       Nếu có thì cần phải nhắc nhở ngay để tránh thói quen xấu về sau. Ngoài ra còn có những lý do khách quan mà các bậc phụ huynh cũng cần phải lưu tâm như bàn ghế không phù hợp với chiều cao của trẻ, ánh sáng không đủ.

        Ngày nay đã có rất nhiều công cụ hỗ trợ việc ngồi học đúng tư thế của bé như : bàn học, ghế ngồi, đèn học. Cha mẹ cũng có thể mua cho con bức tranh về tư thế ngồi học và cùng con rèn luyện hằng ngày, điều này chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả cao.

     

Tin cùng chuyên mục

Công ty cổ phần phần mềm Quảng Ích

105